Là một người hâm mộ bóng đá Việt Nam, đương nhiên bạn không thể bỏ qua những trận đấu tuyệt vời của đội tuyển Quốc gia.

Nhưng cùng với đó, V-League cũng là giải đấu thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin đáng chú ý khi Soi kèo bóng đá Việt Nam.

Thông tin cơ bản về giải VĐQG Việt Nam

Giải VĐQG Việt Nam, tiền thân là giải Bán chuyên được thành lập vào năm 1980. Kể từ năm 2000, giải được đổi thành Giải Chuyên nghiệp, cũng gọi là V-League. Sau nhiều lần thay đổi số lượng đội bóng, đến nay, V-League có 14 đội bóng tham dự. Các đội sẽ chơi vòng tròn 2 lượt (đi và về) chọn ra đội vô địch trong trọn 1 năm dương lịch. Cùng với đó, sẽ có 2 đội phải xuống hạng ở mùa giải tiếp theo.

Tính đến nay, Viettel là đội bóng vô địch nhiều nhất với 6 lần lên ngôi (nếu tính cả trước kia là CLB Quân Đội, hay Thể Công). Viettel cũng đang là đương kim vô địch của giải đấu. Ngoài ra, Sông Lam Nghệ An đang là đội tham dự nhiều mùa giải nhất (33 lần). Họ chưa từng xuống hạng kể từ khi chơi tại giải VĐQG, từ năm 1986 đến nay.

Trong lịch sử V-League, có 2 đội bóng từng vô địch ngay khi thăng hạng. Đó là trường hợp của Đồng Tháp (1989) và Hoàng Anh Gia Lai (2003). Ngược lại, Cảng Sài Gòn (2003) là đội đương kim vô địch đầu tiên và duy nhất cho đến lúc này phải xuống hạng ngay ở mùa giải tiếp theo. Hà Nội (T&T) là đội vô địch với điểm số cao nhất (64 điểm năm 2018).

Kể từ khi giải đấu tiến lên hạng chuyên nghiệp vào năm 2000, Ban tổ chức V-League cho phép các đội bóng được sử dụng cầu thủ nước ngoài. Nhưng chỉ giới hạn tối đa không quá 3 cầu thủ nước ngoài trong 1 trận đấu. Để “lách luật”, nhiều CLB V League đã chọn phương án nhập tịch các cầu thủ nước ngoài. Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, từng có nhiều cầu thủ nhập tịch chơi rất tốt như: Hoàng Vũ Samson, Huỳnh Kesley Alves, Gastón Merlo (Đỗ Merlo), v.v..

Những chú ý cơ bản khi Soi kèo bóng đá Việt Nam

Không giống như hầu hết các giải VĐQG có tiếng trên Thế giới (như Premier League, La Liga, Ligue 1, v.v..) ở mùa giải vừa rồi, đội vô địch V-League (Viettel) chính là đội bóng có tỷ lệ thắng kèo tốt nhất giải đấu. Theo những trang thống kê cơ bản, Viettel có 65% số trận vượt kèo châu Á. Gần một nửa mùa giải mới trôi qua, họ vẫn đang giữ được thành tích nói trên.

Sở dĩ có điều đó bởi vì, Viettel không được đánh giá quá cao trước khi mùa giải bắt đầu. Điều này dễ hiểu bởi giải VĐQG Việt Nam có sự tham dự của những đội bóng được đánh giá rất cao như: Hà Nội FC, Hoàng Anh Gia Lai, Sông Lam Nghệ An, v.v.. Chính bởi thế, khi họ vô địch, tỷ lệ thắng kèo của họ sẽ rất cao. Giống như trường hợp Leicester vô địch Ngoại hạng Anh năm 2016.